Tin tức bất động sản

Thị trường BĐS có chiều hướng khả quan hơn trong năm 2012

Theo khảo sát của CBRE, trong quý IV/2011, tại Hà Nội có 4.500 căn hộ chào bán mới, khá ít so với 25.000 căn của cả năm 2011. Theo xu hướng của thị trường, những tháng cuối năm thường có tỷ lệ mở bán nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên, xu hướng này không theo quy luật do các chủ đầu tư giảm số lượng chào bán trước tình hình thị trường trầm lắng.

Giảm ngắn hạn,

tăng dài hạn

TS. Nguyễn Minh Tuấn cho biết, có 45% số căn hộ được chủ đầu tư chào bán mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Các hình thức khuyến mại được triển khai rộng rãi, thậm chí có trường hợp chiết khấu lên tới 20% trên toàn dự án. Giá chào bán trên thị trường thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường tới 3,5% so với quý III/2011 và 4% so với cả năm. Căn hộ hoàn thiện giảm 1% và căn hộ đang xây dựng giảm 7% so với năm 2010. Tuy nhiên, nếu so sánh giá của đầu năm 2008 với giá cuối năm 2011 vẫn tăng tới 76% (phân khúc bình dân), 42,5% (phân khúc trung cấp), 20% (phân khúc cao cấp), thấp nhất là phân khúc hạng sang 4,5%. Như vậy, trong ngắn hạn giá các căn hộ giảm, so với dài hạn giá căn hộ có mức tăng khá cao theo từng phân khúc.

Thị trường nhà đất cũng tiếp tục có xu hướng giảm giá chào bán thứ cấp. Theo kết quả khảo sát của một số công ty quản lý BĐS, gần 40% nhà và đất trong các dự án đô thị mới tại 14 quận huyện giá chào bán thứ cấp thấp hơn quý III/2011, trong khi 60% các dự án còn lại có mức giá ít thay đổi. Sự giảm giá chào bán tại thị trường thứ cấp diễn ra ở tất cả các dự án. Mức giảm bình quân từ vài triệu đến 10 triệu đồng/m2. So với đầu năm 2011, gần 70% các dự án giảm giả, mức giảm phổ biến trong khoảng 10 - 20%. Một số dự án vẫn giữ mức giá tương đối ổn định, bao gồm: Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân, Trung Hòa - Nhân Chính, và các dự án thực hiện theo đúng tiến độ như Vincom Village, Hilstate của Huyndai.

Chuyển đổithành căn hộ dịch vụ

Năm 2012 được các chuyên gia dự báo là một năm đầy thách thức cho nền kinh tế Việt Nam, qua đó tiếp tục tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ chung cư cũng như đất nền, văn phòng và phân khúc bằng bán lẻ…

Ông Ngô Minh Sơn, chuyên viên của CBRE cho biết, năm 2012, thị trường sẽ chào đón 22.000 căn hộ từ 60 dự án. Khối lượng giao dịch giảm, khiến tỷ lệ bán hàng thành công của các dự án sẽ thấp. Trước đây, nhóm đầu tư tích cực mua bán căn hộ và thổi phồng khối lượng giao dịch. Hiện nay, khi nguồn cung dồi dào, ít nhà đầu tư muốn tham gia thị trường, một số muốn tham gia nhưng bị đọng vốn tại các danh mục đầu tư hiện tại nên không thể tham gia tiếp. Cũng theo ông Sơn, khi khối lượng giao dịch phân khúc cao cấp ít thành công, thị trường năm 2012 hướng tới các sản phẩm trung cấp và bình dân. Nguồn cung từ thị trường cuối năm 2011 cho thấy, có tới 49% là phân khúc trung cấp và lượng giao dịch cũng thành công nhiều hơn ở phân khúc này.

Đối với dự án cao cấp và hạng sang, cơ hội giao dịch thành công vẫn có, nhưng trong trường hợp chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, đảm bảo chất lượng xây dựng và có tiến độ xây dựng rõ nét. Tuy nhiên, đại diện CBRE nhấn mạnh, khả năng bán hàng trước khi dự án hoàn tất sẽ rất hạn chế.

Với những căn hộ cao cấp chưa bán được, theo TS. Nguyễn Minh Tuấn, giải pháp tốt nhất là chuyển đổi thành căn hộ dịch vụ cho thuê, vì thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý 4/2011 không có nguồn cung nào, giá chào thuê tăng nhẹ 1%. Bên cạnh đó, các căn hộ có giá dưới 2.000 USD gia tăng, nhất là tại các dự án phía Tây thành phố, đặc biệt là trên trục đường Phạm Hùng sẽ thu hút khách thuê đang làm việc ở các khu công nghiệp khi đường Vành đai 3 được hoàn thành.

                                                                                                                                                                                                                        Báo kinh tế đô thị 

 

 

 

 

 

 

 

(Nguồn tin: )

Tin tức & Sự kiện